Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh âm thanh sân khấu chuẩn nhất cho người mới dùng

Việc điều chỉnh thực sự khó khăn đối với những người chưa hề có kinh nghiệm. Nên hôm nay Next Proaudio chia sẻ cách chỉnh âm thanh sân khấu hội trường chính xác. Giúp bạn có thể nắm được cách điều chỉnh cơ bản nhất.

Một dàn âm thanh chất lượng và cao cấp, để có thể phát huy được hết khả năng và hiệu suất làm việc của nó thì cần phải được điều chỉnh một cách chính xác thì mới có thể đem lại âm thanh hay nhất, truyền cảm nhất cho người tham dự.

Cách chỉnh âm thanh sân khấu chi tiết

1. Chỉnh micro cho dàn âm thanh

Đây là phần khó điều chỉnh nhất trong hệ thống. Nếu bạn biết cách chỉnh thành thạo thì chắc hẳn bạn cũng rất chuyên nghiệp. Dưới đây là những bước chỉnh cơ bản.

Bước 1: Cắm dây của micro vào mixer hay amply tùy loại bạn lựa chọn. Vặn volume của nhạc ở mức nhỏ nhất.

Bước 2: Điều chỉnh các Volume micro, Volume tổng, và tất cả các chiết áp như Low, Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt tới vị trí Normal mà nhà sản xuất đã thiết kế.

Bước 3: Bạn bật nguồn lên để thử Micro, tùy thuộc không gian của phòng hát mà có thể tăng hoặc giảm Rpt, Dly, Echo. Khi đó sự điều chỉnh bình thường sẽ được thay đổi bằng cách vặn sang phải hoặc sang trái khoảng 10 – 15 độ để cho giọng nói không bị quá vang, và không lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bước 4: Với những người thiên về chất giọng bass thì cách chỉnh âm thanh sân khấu với mic sẽ vặn volume bass của Micro sang trái từ 10 đến 90 độ. Giọng thiên về treble cũng có các chỉnh âm thanh sân khấu tương tự. Với những người có chất giọng đại trà thông thường thì bạn cần phải vặn volume Mid từ 10 đến 45 độ.

Bước 5: Khi Micro đã được điều chỉnh xong, bạn tiếp tục vặn Volume music lên. Làm sao cho tiếng nhạc không được to hơn tiếng micro đã chỉnh. Nếu thấy có tiếng hú phải vặn High của Volume tổng sang trái từ 10 đến 90 độ. Cách chỉnh micro trong dàn âm thanh sân khấu, bạn luôn lưu ý âm thanh của nhạc cần phải nhỏ hơn của tiếng micro khoảng 20% là đủ tiêu chí.

Cách chỉnh âm thanh sân khấu
Cách chỉnh micro trong dàn âm thanh sân khấu tại NExt proaudio

2. Cách chỉnh amply cho âm thanh sân khấu

Cũng giống với chỉnh micro, công nghệ âm thanh đang ngày cang hiện đại. Chính vì thế mà rất nhiều hội trường hiện nay sẽ lựa chọn sử dụng amply. Bạn cần biết cách điều chỉnh cơ bản và đạt được chất lượng âm thanh tiêu chuẩn.

Bước 1: Cắm micro vào và vặn các nút về hết hướng 12h (balance)

Bước 2: Chỉnh các nút Mid, Hi, Low khi bạn đã cắm tín hiệu đó. Cho tới khi nào bạn cảm thấy vừa lòng nhất, nhưng các nút vẫn ở mức trên hoặc ở dưới góc 12h. Không nên đẩy quá cao vì khi nghe sẽ bị hú rít. Và cũng không để quá thấp vì âm thanh sẽ thiếu và bị bí.

Bước 3: Điều chỉnh mức Echo tổng lên khoảng góc từ 10- 12h . Để nút Hi và Low ở mức giữa( góc 12h). Nhưng quan trọng nhất là điều chỉnh các nút DLY và RPT.

*Lưu ý: Bạn nên chỉnh Echo cao hơn một chút đối với những người có giọng hát yếu. Các nút để ở hướng 12h, nút Vol Echo vặn lên quá 12h một chút. Nút DLY và nút RPT rất quan trọng, hai nút này sử dụng để chỉnh kéo dài tiếng. Làm mềm âm và thời gian lặp lại của âm.

Bước 4: Bạn có thể tùy chỉnh làm sao cho tiếng nhạc và micro được hòa quyện lại với nhau. Tiếng nhạc sẽ nhỏ hơn tiếng mic để người hát luôn có thể nghe rõ âm thanh của mình và không có cảm giác mất sức khi hát.

Next proaudio là thương hiệu nổi tiếng với đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp
Next proaudio là thương hiệu nổi tiếng với đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp

3. Cách chỉnh mixer cho âm thanh sân khấu

✅Trên cùng mixer sẽ có 12 đường mic jack XLR, đây là đường cắm tín hiệu cho micro. Ngoài ra, còn dùng cho những nguồn âm với trở kháng thấp khác.

✅Các ngõ (được gọi là line) đây là ngõ có thể cắm jack 6 ly thường được cắm nhạc cụ đồng thời những nguồn nhạc khác như từ đầu cd, vod …

✅Ngõ Insert này sẽ cho phép nối Mixer với những thiết bị ngoại vi từ jack 6 ly. Với những thiết bị như Effect hoặc Compressor…

✅Núm Gain đây là núm được sử dụng để tăng và giảm âm lượng ngõ vào của mọi thiết bị nhạc cụ hay micro.

✅Núm HF đây là núm để điều chỉnh tần số cao trong âm thanh, bạn cũng có thể tăng thêm 15db hay giảm 15db. Núm này chỉ có tác dụng khi trong đường tín hiệu của nó.

✅Núm MF là núm chọn các tần số mid có giải tần từ 100hz – 5khz và bạn cũng thể +/-15db.

✅Núm LF là núm dùng để tăng giảm các tần số low có thể +/-15db.

✅Núm vặn AUX là ngõ âm thanh ra, bạn có nối dây tới đầu ra loa monitor.

✅Núm FX sẽ có tác dụng điểu chỉnh tín hiệu effect cho mỗi đường vào.

✅Núm Pan với tác dụng nếu bạn chỉnh về bên trái thì tín hiệu ở kênh này sẽ tới kênh trái nhiều hơn. Đồng thời cũng ngược lại, chỉnh về bên phải sẽ nghe được tín hiệu của kênh này tại loa phải nhiều hơn. Thông thường cách chỉnh âm thanh sân khấu sẽ được điều chỉnh ở vị trí 12 giờ.

✅Cần gạt Fader với chức năng điều chỉnh âm lượng. Cũng cho bạn có thể dễ dàng thao tác khi bạn tăng và giảm âm lượng.

Điều chỉnh mixer hay với tư vấn chi tiết của nhân viên tại Next

4. Cách chỉnh cục đẩy trong dàn âm thanh sân khấu.

Trong các dàn âm thanh sân khấu hội trường chuyên nghệp và quy mô lớn. Thì chắc chắn cục đẩy công suất là một thiết bị không thể thiếu. Cách chỉnh âm thanh sân khấu chính xác khi sử dụng cục đẩy công suất sẽ như sau:

Cách chỉnh âm thanh sân khấu với thiết bị cục đẩy sẽ vặn nút volume của cục đẩy về nhỏ nhất, sau đó tiếp tục vặn cao dần lên. Tối đa khi setup lại bạn chỉ nên vặn đến hướng 1h. Khoảng từ 1h đến 5h là để dự phòng. Khi chỉnh xong cả hệ thống âm thanh sân khấu hội trường, mà nguồn nhạc đi vào có thể bị yếu.

Lúc này bạn vẫn còn một khoảng dự trữ từ 1h đến 5h để sử dụng. Khi chỉnh cục đẩy bạn không nên để cho tín hiệu bị clip quá lâu. Dẫn đến âm thanh sẽ không được hay. Ngoài ra, cục đẩy cũng sẽ rất nhanh bị hỏng.

Bài viết xem thêm:

1. https://nextproaudio.vn/cach-chinh-am-thanh-hoi-truong-co-ban-va-chuan-nhat.html

2. Tư vấn âm thanh hội trường: tư vấn miễn phí từ a-z

Những lưu ý cần thiết khi bạn chỉnh âm thanh sân khấu hội trường 

Việc bạn làm đúng như những gì chúng tôi đã đề cập và hướng dẫn cách chỉnh âm thanh sân khấu như trên. Chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu và tham khảo cách sử dụng thiết bị âm thanh sân khấu hội trường. Tuy nhiên, sau đây cũng là những lưu ý bạn cần biết, để tránh gặp phải những lỗi vặt trong quá trình sử dụng:

✅Cách chỉnh chi tiết từng thiết bị không phải bất cứ loại nào cũng giống nhau. Cũng phải phục thuộc rất nhiều và thương hiệu và dòng, hãng âm thanh khác nhau.

✅Bạn điều chỉnh theo cách chỉnh âm thanh sân khấu của Next Proaudio có thể hầu hết các dàn âm thanh hội trường đều hay. Nhưng một số dàn khác không hay cũng là điều rất bình thường vì chất lượng của bộ dàn âm thanh đó chỉ đến thế.

✅Bạn nên luyện tập chỉnh thật nhiều trước khi đi chỉnh thuê

✅Bạn cần phải nắm rõ được nguyên lý của những thiết bị âm thanh. Để có thể hiểu được đường đi các tín hiệu âm thanh cũng như xử lý các vấn đề lỗi trong quá trình căn chỉnh.

Cách chỉnh âm thanh sân khấu hội trường chất lượng nhất tại Next
Cách chỉnh âm thanh sân khấu hội trường chất lượng nhất tại Next

Hy vọng rằng bài viết cách chỉnh âm thanh sân khấu chính xác và uy tín nhất sẽ giúp bạn được một phần nào đó trong quá trình tập luyện và đem lại kết quả tốt nhất cho dàn âm thanh của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.