Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh thiết bị âm thanh chuẩn và hay nhất

Hiện nay, vấn đề về cách chỉnh thiết bị âm thanh là một mối bận tâm đối với khách hàng. Bởi một dàn âm thanh dù đầy đủ đến đâu, giá cả có đắt đỏ đến đâu. Nhưng nếu bạn không biết cách chỉnh thì hiệu quả âm thanh mang lại sẽ không được như mong muốn. Bài viết dưới đây để giúp bạn đơn giản hóa cách chỉnh dàn âm thanh ngay nhé!

Cách chỉnh thiết bị micro cho hội trường

Bước 1: Thực hiện cắm micro vào cổng in của bộ xử lý. Sau đó đưa mức volume của music về vị trí nhỏ nhất.

Bước 2: Tiếp theo là chỉnh Volume tổng và Volume micro. Cùng với các chiết áp như Balance, Echo, Mid, Low, Dly, Hi, Rpt đến vị trí Normal mặc định ban đầu của nhà sản xuất.

Bước 3: Tiến hành bật nguồn thử Micro. Sau đó tùy theo nhu cầu mà có thể tăng giảm Echo, Rpt, Dly. Lúc này vị trí Normal sẽ thay đổi trong phạm vi nhất định. Đối với khoảng sang trái hoặc sang phải là từ 10 – 15 độ. Chỉnh làm sao cho giọng nói không bị vang quá mức, không lặp đi lặp lại quá nhiều là được.

Bước 4: Bước tiếp theo là chỉnh giọng với âm thanh thiên chất Bass. Đưa volume bass của Micro sang trái điều chỉnh từ 10-90 độ. Sau đó với giọng thiên treble cũng cách làm tương tự vậy. Còn với những người giọng yếu volume Mid của Micro thì nên đi từ 10 – 45 độ và chọn điểm thích hợp nhất.

Bước 5: Cuối cùng đưa Volume music tăng dần sao cho tiếng nhạc. Sao cho âm không lớn hơn tiếng micro đã chỉnh. Khi đó nếu thấy có hiện tượng tiếng hú rít cần đưa Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách chỉnh thiết bị âm thanh đối với micro một cách vô cùng đơn giản.

Cách chỉnh thiết bị âm thanh cho amply sân khấu

Cách chỉnh thiết bị amply cho âm thanh sân khấu hội trường

Bước 1: Đối với cách chỉnh thiết bị âm thanh cho amply, đầu tiên là cắm micro vào. Chú ý vặn các nút vê hướng 12h (balance).

Bước 2: Tiến hành chỉnh các nút Mid, Hi, Low  trên đường bạn cắm tín hiệu đó. Điều chỉnh cho tới khi nào bạn cảm thấy hài lòng nhất. Nhưng chú ý là vẫn ở mức trên hoặc dưới góc 12h. Không nên đẩy lên quá cao vì sẽ bị hú rít, và không để quá thấp vì tiếng sẽ thiếu và bị bí.

Bước 3: Tiếp đến là điều chỉnh mức Echo tổng lên khoảng góc từ 10- 12h . Để nút Hi và Low điều chỉnh ở mức giữa góc 12h.

Chú ý: Bạn nên chỉnh Echo cao hơn một chút đối với những người có giọng yếu và các nút để ở 12h. Ở nút Vol Echo vặn trên 12h một chút. Các nút DLY và nút RPT là quan trọng, hai nút này dùng để chỉnh kéo dài tiếng, làm mềm tiếng và thời gian lặp lại của tiếng.

Bước 4: Cuối cùng là chỉnh làm sao cho tiếng nhạc và micro phải thật hài hòa. Tiếng nhạc cần phải luôn nhỏ hơn tiếng micro một chút. Như vậy người hát mới nghe rõ âm thanh của chính mình và cảm thấy không mất nhiều sức khi hát.

Cách chỉnh thiết bị âm thanh đối với mixer

Bước 1: Đầu tiên là cắm micro vào khe cắm trên amply/ mixer, chỉnh các nút điều chỉnh cho về vị trí giữa.

Bước 2: Chú ý căn chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên mỗi đường line đó tới khi thấy ưng ý. Tuy nhiên nên để các nút này ở mức trên hoặc dưới 12h. Đây là khoảng giới hạn an toàn cho mọi căn chỉnh.

Bước 3: Thực hiện đưa Echo tổng lên – cũng trong khoảng từ 10h đến 12h. Nút Low và Hi chỉnh ở mức giữa hướng 12h. Hai nút RPT và DLY đóng vai trò quan trọng trong cách chỉnh thiết bị âm thanh đối với Mixer. Bởi đây là nơi làm mềm tiếng và căn chỉnh thời gian của tiếng lặp lại. Nếu là những người giọng yếu thì nên chỉnh Echo cao lên 1 chút – qua hướng 12h.

Còn đối với những người đã có giọng chuyên nghiệp thì chỉ cần căn chỉnh giọng nghe thật hơn. Vì Echo giọng họ đã có sẵn. Chú ý điều chỉnh DLY trong khoảng 11-1h và số lần lặp nhanh hơn 1 chút để không bị cảm giác lặp lại.

Bước 4: Bước cuối cùng là phối hợp tất cả những âm thanh đầu vào sao cho hài hoà, tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro. Như vậy thì người hát sẽ luôn nghe rõ và cảm thấy micro hát nhẹ hơn, không mất nhiều sức.

Cách chỉnh thiết bị âm thanh Next proaudio

Tham khảo: Cách chỉnh âm thanh hội trường cơ bản và chuẩn nhất

Những điều cần lưu ý trong cách chỉnh thiết bị cho dàn âm thanh hay nhất

Không chỉ thực hiện theo cách chỉnh thiết bị âm thanh đã nêu trên. Mà quý khách hàng còn cần phải chú ý các yếu tố sau. Để sở hữu được một dàn âm thanh hiệu quả tốt như mong muốn.

Mỗi không gian phòng đều sẽ có những tần số riêng dễ cộng hưởng với các âm thanh phát ra từ loa. Dẫn đến hiện tượng hú rít, âm vỡ. Khi đó bạn cần tìm ra những tần số đó và hiệu chỉnh chúng trước khi trình diễn.

Thứ hai, mỗi micro, loa đều có những dải tần sử dụng không giống nhau với những cường độ âm không giống nhau. Màng loa lớn thì sẽ thể hiện dải âm bass tốt hơn, loa càng nhỏ thì treble càng rõ. Mà dải âm bass thường có khoảng cách lan truyền khá ngắn. Vậy nên những chiếc loa bass cần được đặt gần người nghe càng nhất.

Thứ ba, âm ở vị trí giữa, trung tâm của không gian thường có thể do hiện tượng khử âm hoặc cộng hưởng âm. Hoặc do cùng tần số, lệch âm, khử âm khi âm từ 2 hay nhiều hướng. Vậy nên bạn cần lưu ý vấn đề này, tránh việc ngồi giữa sân khấu nhưng lại không nghe âm thanh.

Tiếp đến là chú ý bộ khuếch đại cần có công suất lớn để đảm bảo tỉ lệ an toàn càng lớn càng tốt. Thiết bị này sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của không gian.

Bên cạnh cách chỉnh âm thanh hội trường chuẩn xác, thì cần chọn được một bộ micro không dây tốt. Phải là loại micro có thể loại bỏ được tạp âm ở xung quanh cũng như có tính định hướng cao.

Bên trên là toàn bộ những kiến thức về cách chỉnh thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Next Proaudio hy vọng bài viết này sẽ giúp ịch cho quý vị. Thank you!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.