Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt âm thanh cho hội trường

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt âm thanh cho hội trường để bạn dễ dàng vận hành hệ thống. Các bước lắp đặt theo trình tự như thế nào? Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt âm thanh

Lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường – Cần những thiết bị gì?

Để có thể build được một dàn âm thanh hội trường ưng ý, bạn phải có một cái nhìn tổng quan về nó để xem dàn âm thanh hội trường gồm những thiết bị gì. Nhìn chung, để lắp đặt dàn âm thanh hội trường cơ bản bao gồm:

✅ Loa hội trường: Loa full. loa sub, loa sub hơi,…

✅ Thiết bị khuếch đại tín hiệu: Cục đẩy công suất, Amply,…

✅ Thiết bị cân chỉnh âm thanh: Bàn mixer

✅ Nguồn âm: Đầu karaoke, Micro,…

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt âm thanh hội trường

Dàn âm thanh hội trường tuy thuộc vào quy mô hội trường, nội dung chương trình thì sẽ có các thiết bị phù hợp khác nhau và cách setup cũng khác nhau. Sau đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết lắp đặt các kết nối thiết bị đã trình bày ở trên. Đây cũng là hướng dẫn lắp đặt cơ bản nhất của một dàn hệ thống âm thanh hội trường

Bước 1: Đầu tiên nên kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính… vào mixer.

Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer với đầu vào (input) của Equalizer và Vang số.

Bước 3: Nối đầu ra (output) của Equalizer với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 4: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của cụm loa chính, bao gồm loa full và loa sub.

Bước 5: Nối phần đầu ra (output) của Vang số vào phần đầu vào (input) của mixer và Crossover.

Bước 6: Nối Nối từ đầu ra (output) của Crossover vào đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 7: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của Loa monitor.

Khi kết nối hệ thống âm thanh sân khấu bạn cần phải rất cẩn thận vì rất dễ gây ra hiện tượng đoản mạch, đơn giản như chỉ cần hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch và làm hỏng amply ngay lập tức. Chính vì vậy bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh để kết nối hệ thống âm thanh được chính xác và tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt âm thanh cho hội trường

Cách bảo quản thiết bị âm thanh hội trường 

Bảo quản âm thanh trong điều kiện ẩm ướt

✅ Đồ điện tử nói chung và dàn âm thanh sân khấu nói riêng đều rất kị ẩm ướt. Đặc biệt là vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí tăng cao gây nên ẩm mốc ở trong máy, các chân ic và mối hàn trong bảng mạch bị oxy-hóa dẫn đến hư hỏng. Để các thiết bị ngấm vào nước cũng sẽ dẫn tới hư hỏng như trên.

✅ Giải pháp cho vấn đề này là bạn cắm dàn âm thanh liên tục ở chế độ chờ. Khi thiết bị ở chế độ chờ sẽ giúp nguồn điện trong máy hoạt động liên tục, sấy thiết bị không bị ẩm, đảm bảo cho thiết bị không bị hiện tượng trên.

✅ Bạn cũng cần sấy và lau chùi hệ thống âm thanh định kỳ để bảo vệ tốt nhất cho dàn âm thanh của mình khỏi ẩm mốc.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng

✅ Để tránh cháy nổ hoặc các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bạn nên tránh để chồng các thiết bị dẫn đến trường hợp nhiệt không thoát ra được bên ngoài. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ giảm tuổi thọ của dàn âm thanh và hư hỏng các linh kiện bên trong.

✅ Cách tốt nhất là bạn nên có một kệ kê máy chắc chắn, thoáng đãng, hợp thẩm mỹ để dàn âm thanh vận hành tốt nhất.

✅ Tránh để chồng loa lên nhau để có thể thoát nhiệt dễ dàng

Trong hướng dẫn lắp đặt chi tiết cần chọn amply và loa có công suất hợp lý

✅ Để dàn loa hoạt động tốt nhất thì bạn cần chọn amply có công suất phù hợp với dàn loa. Tuy nhiên đa số mọi người không nghĩ vậy. Họ thường chọn những loại amply có công suất nhỏ hơn so với công suất tối thiểu cần để loa hoạt động, dẫn đến loa bị thiếu công suất. Đặc biệt là đối với loại loa có độ nhạy thấp. Khi đó loa sẽ phải “căng sức” ra để làm việc.

✅ Không những vậy, khi đó tín hiệu âm thanh từ amply đến loa không trọn vẹn. Chúng sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông ảnh hưởng xấu đến loa treble làm loa treble mau hư, có trường hợp nặng chỉ sau 5p hoạt động loa treble đã “chết”.

Vệ sinh thường xuyên tránh đề bám bụi lâu

✅ Ngoài để tránh bị ẩm mốc, bụi bẩn cũng là kẻ thù của bất kỳ thiết bị âm thanh nào. Khi bụi bám lên bề mặt các mạch điện tử sẽ làm giảm tính truyền dẫn của nó. Chính vì vậy bạn phải lau chùi vệ sinh dàn âm thanh sân khấu một cách thường xuyên, nhất là các bề mặt bo mạch điện tử.

✅ Lau chùi hệ thống âm thanh thường xuyên sẽ giúp tuổi thọ được tăng cao

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt thiết bị luôn Chú ý đến tác động của ánh sáng tới loa

Thường thì khi ánh sáng mặt trời chiếu vào loa, các tia UV trong ánh nắng mặt trời sẽ làm phân hủy các gân loa làm bằng xốp hoặc cao su. Bạn cữ nghĩ trong hội trường thì sẽ không sao nhưng thực ra bạn đã nhầm. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Để khắc phục vấn đề này bạn nên làm ê-căng che màn loa nhằm hạn chế ánh sáng chiếu tới màn loa.

Next Proaudio lắp đặt dàn âm thanh hội trường số 1 Hà Nội

Next Proaudio đã từng thi công hàng trăm công trình dự án lớn nhỏ tòa quốc. Với tiêu chí mang lại niềm tin và chất lượng cho khách hàng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết lắp đặt dàn âm thanh hội trường, hội nghị,..cho quý vị. Hãy nhanh tay gọi ngay cho chúng tôi nhé: 0922 74 5555.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.