Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Lắp đặt âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, trọn gói giá rẻ

Lắp đặt âm thanh sân khấu thường có những thiết bị âm thanh nào? Quy trình lắp đặt hệ thống như thế nào để đạt chuẩn? Cần lưu ý những gì khi lắp đặt hệ thống âm thanh này? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây, theo dõi ngay nhé!

Hệ thống âm thanh sân khấu là gì?

Dân âm thanh sân khấu là sự kết hợp giữa một nhóm âm thanh với nhau nhằm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tạo cho người dùng cảm giác thỏa mãn khi nghe nhạc. Các thiết bị âm thanh của hội trường được đặt và gắn kết với nhau theo một quy chuẩn nhất định. Đảm bảo cho hệ thống được vận hành một cách ổn định.

Với mong muốn vận hành hiệu quả khi lắp đặt dàn âm thanh sân khấu. Thì đòi hỏi người sử dụng phải có nền tảng kiến thức chuyên môn thật tốt. Đặc biệt phải am hiểu các loại sản phẩm khác nhau và đặc tính của chúng để tiến hành phối hợp sao cho hợp lý nhất. 

Đồng thời, các thiết bị dùng cho hệ thống sân khấu hội trường thường là những sản phẩm có công suất lớn, chất lượng tốt. Như vậy thì âm thanh phát ra mới hay, không bị nhiễu, đứt đoạn, gây khó chịu cho người nghe.

Lắp đặt âm thanh sân khấu gồm những thiết bị nào?

Thiết bị đầu vào – Micro

Thiết bị đầu vào là một thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt âm thanh sân khấu. Thiết bị này xuất hiện khá là nhiều trong đời sống hàng ngày. Sản phẩm này khi kết hợp với loa sẽ giúp giọng nói to hơn và rõ hơn. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng cần lựa chọn loại micro nào phù hợp với mục đích sử dụng. 

Đối với thiết bị này thường có các dòng micro không dây , micro có dây và micro cổ ngỗng để bục.

Thiết bị đầu ra – Loa sân khấu

Trong bất kỳ dàn âm thanh nào, đặc biệt là đối với lắp đặt âm thanh sân khấu. Thì thiết bị loa đều đóng vai trò chính vô cùng quan trọng. Nếu như trong dàn âm thanh karaoke chỉ cần có 1-2 đôi loa chính. Thì trong dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ cần nhiều loại loa sân khấu hơn.

Loa sân khấu hội trường trong dàn âm thanh sân khấu thường được chia ra làm 3 loại chính. Đó là loa full, loa sub và loa monitor.

Loa full: Đây là thiết bị loa chính trong hệ thống âm thanh. Thiết bị này đảm nhiệm vai trò truyền tải âm thanh đến tai người nghe. Loa full sẽ cung cấp đầy đủ các dải tần bass, mid, treble và đảm bảo chất lượng âm thanh chân thực nhất.

Loa sub (subwoofer): Loa sub hay còn có cách gọi khác là loa siêu trầm. Đúng như cách gọi là loa sub, dòng loa này không có tần số cao và trung. Mà chỉ có phần âm thanh với tần số thấp. Loa sub có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full. Giúp tăng hiệu ứng âm thanh, khiến âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.

Loa monitor: Dòng loa monitor hay còn gọi là loa kiểm âm. Đây là chiếc loa duy nhất khi sử dụng không hướng về khán giả. Mà ngược lại, chúng lại được hướng về phía sân khấu. Loa monitor có tác dụng giúp những người đứng trên sân khấu nghe được âm thanh của giọng hát, bài nhạc của mình. Từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống âm thanh nhất.

lắp đặt âm thanh sân khấu uy tín

Thiết bị nguồn phát

Thông thường sẽ có khá nhiều thiết bị làm nguồn phát trong 1 dàn âm thanh sân khấu. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, nội dung chương trình. Mà người dùng tiến hành trang bị các thiết bị nguồn phát phù hợp. 

Một số thiết bị nguồn phát thường có khi lắp đặt âm thanh sân khấu. Đó là micro, nhạc cụ, laptop, điện thoại, đầu đĩa,…Đa phần các thiết bị thường hay sử dụng trong dàn âm thanh sân khấu là micro, nhạc cụ và máy tính.

Bộ xử lý tín hiệu

Đối với các thiết bị xử lý tín hiệu dành cho dàn âm thanh sân khấu cũng vô cùng đa dạng. Ví dụ như Equalizer, Crossover, Limited, DSP…

Khi lắp đặt âm thanh sân khấu khác với lắp đặt dàn âm thanh hội trường chính là ở điểm này. Đối với âm thanh sân khấu bắt buộc phải có các thiết bị xử lý tín hiệu. Nhằm hỗ trợ cho dàn âm thanh sân khấu hiệu quả nhất. Đồng thời mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất ngay tại trong nhà và ngoài trời.

Thiết bị Mixer

Đối với hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì mixer có thể sự sống của hệ thống âm thanh. Tất cả các thiết bị đều được kết nối với mixer và phải đi qua bàn mixer để xử lý tín hiệu âm thanh.

Bàn mixer sử dụng cho âm thanh sân khấu thường có 2 loại chính. Đó là analog mixer và digital mixer.

Analog mixer: Đây là loại mixer được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Khi sử dụng Analog mixer luôn phải có kĩ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp mỗi khi cần.

Digital mixer: Với Digital mixer thì bạn có thể điều chỉnh từ xa thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính. Hoặc các thiết bị cầm tay khác như điện thoại, máy tính bảng. Mà không cần phải đứng trực tiếp trước bàn mixer để điều chỉnh.

Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Phụ kiện âm thanh

Phụ kiện âm thanh cũng là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ 1 dàn âm thanh nào. Các phụ kiện này thường là: dây loa, dây tín hiệu, dây cáp nối, dây jack phát tín hiệu, jack loa, jack canon, hộp cáp line, thùng máy, chân loa, chân micro…

Quy trình lắp đặt âm thanh sân khấu hiệu quả

Tiến hành lên phương án thiết bị lắp đặt âm thanh

Khi thực hiện lên phương án lắp đặt người dùng cần biết mình sẽ sử dụng các thiết bị nào. Loại loa, micro, vang số nào phù hợp cho dàn âm thanh sân khấu của mình. Từ đó sẽ xác định được giá thành của thiết bị cũng như cả của hệ thống. 

Thực hiện phương án lắp đặt dàn âm thanh sân khấu chính là bước cơ bản, đầu tiên và quan trọng nhất. Vậy nên nếu bạn không tự tin thì tốt nhất là bạn hãy gọi điện nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn về lĩnh vực này.

Lựa chọn và đặt mua các thiết bị âm thanh

Việc lắp đặt các thiết bị cho hệ thống này thì cần chú ý chọn mua thiết bị từ những đơn vị và cơ sở uy tín. Vì trong quá trình lắp đặt âm thanh sân khấu không hề đơn giản. Đối với mỗi thiết bị sẽ có cách lắp đặt hoàn toàn khác nhau. Vậy nên bạn cần chú ý lựa chọn các thiết bị ở thương hiệu đảm bảo về uy tín và chất lượng.

Tiến hành lắp đặt âm thanh sân khấu cơ bản

Khi tiến hành lắp đặt âm thanh sân khấu thì cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình lắp đặt như sau:

Nếu hệ thống dùng loa array thì phải treo loa array lên, không nên đặt nó dưới đất

Dây loa nên để ngắn nhất có thể, vì dây loa dài sẽ làm suy hao tín hiệu âm thanh truyền đi

Các thiết bị trong bộ dàn tốt nhất nên đồng bộ với nhau, cùng một hãng là tốt nhất.

Trong quá trình vận chuyển, cần phải bảo quản thiết bị một cách an toàn, tránh va đập hỏng hóc trước khi lắp đặt.

Đơn vị lắp đặt âm thanh sân khấu chính hãng, giá rẻ

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Lưu ý về sân khấu khi lắp đặt hệ thống âm thanh

Định hướng về sân khấu khi tiến hành lắp đặt

Trước khi lắp đặt âm thanh sân khấu thì bạn cần định hướng vị trí sân khấu, diện tích sân khấu và mục đích tổ chức sự kiện đó. Từ đó, sẽ có những phương án lắp đặt và sắp xếp vị trí thiết bị âm thanh một cách phù hợp nhất.

Mục đích tổ chức sự kiện quyết định phần lớn đến số lượng và chất lượng thiết bị âm thanh. Việc định hướng sân khấu sẽ giúp cho người dùng có thể đáp ứng đủ nhu cầu âm thanh. Và giúp các thiết bị hoạt động ổn định trong suốt quá trình biểu diễn trên sân khấu.

Không gian lắp đặt âm thanh sân khấu

Khi tiến hành xác định không gian để lắp đặt âm thanh sân khấu thì bạn cần lưu ý một số điểm sau. Không gian đó có diện tích là bao nhiêu, có cửa sổ, ô cửa thông gió và các thiết bị khác trên sân khấu,…Tìm hiểu những thông tin cơ bản này sẽ cho bạn biết được số lượng và loại thiết bị âm thanh cần thiết cho sân khấu.

Ngoài ra, việc xác định diện tích không gian sẽ cho bạn biết được số lượng và công suất loa. Cùng với việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ cho dàn âm thanh sao cho phù hợp. Tất cả cần được tính toán một cách hợp lý và có sự chuẩn bị trước khi lắp đặt. Như vậy sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi lắp đặt hệ thống âm thanh.

Lưu ý về các thiết bị khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Việc lắp đặt loa trong dàn âm thanh sân khấu

Diện tích sân khấu sẽ quyết định trực tiếp đến số lượng và công suất của các loại loa. Ví dụ như đối với không gian 50 m2 thì chỉ cần bố trí 2 đôi loa là đủ. Đối với không gian lên đến 100m2 thì nên sử dụng 4 đôi loa với công suất tương đương.

Việc bố trí loa ra sao cũng ảnh hưởng đến sự truyền tải và bao phủ âm thanh. Đặc biệt là khi lắp đặt âm thanh sân khấu với không gian rộng. Nên cường độ sóng âm tạo ra sẽ kém hơn. Vậy nên để khắc phục được điều này, bạn cần lưu ý trong cách bố trí loa hợp lý. Hoặc có thể sử dụng thêm thiết bị phụ trợ như xử lý tiếng vang để hạn chế.

Lắp đặt cục đẩy công suất trong âm thanh sân khấu

Cục đẩy công suất là thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu. Cục đẩy phải có công suất lớn hơn công suất trung bình của các thiết bị loa. Thì âm thanh mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Con số này thường sẽ chênh lệch 50 – 100W.

Lắp đặt âm thanh sân khấu bao gồm những thiết bị gì?

Lưu ý khi lắp đặt bàn mixer và các thiết bị xử lý âm thanh

Tùy thuộc vào tính chất và nội dung của chương trình biểu diễn. Mà người dùng cần chọn lựa thiết bị mixer để lắp đặt phù hợp với dàn âm thanh sân khấu.

Cụ thể như đối với các chương trình ca nhạc với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Thì thiết bị mixer digital sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài ra cũng có thể lắp thêm thiết bị Crossover giúp phân bổ tín hiệu âm thanh đến các loa tốt hơn.

Lựa chọn sử dụng micro trong dàn âm thanh

Micro được lắp đặt âm thanh sân khấu phải đảm bảo cần có độ nhạy cao. Để có thể bắt được trọn vẹn các tín hiệu âm thanh. Bên cạnh đó, thiết bị cần có khả năng chống rú, rít tốt. Và khả năng lọc tiếng ồn và tạp âm hoàn hảo để đảm bảo thu âm thanh một cách tốt nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về lắp đặt âm thanh sân khấu. Hi vọng rằng qua bài viết bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh này. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì cần được tư vấn. Hãy nhanh tay nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline dưới đây ngay nhé!

Liên hệ Công ty cổ phần âm thanh ánh sáng Châu Âu Next

Hotline: 0922 74 5555

Showroom Hà Nội: Số 18 ngõ 241 Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Email: nextprosound@gmail.com

Website: https://nextproaudio.vn

Chân thành cảm ơn !!!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.