Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, chất lượng

Bạn đã có 1 dàn hệ thống âm thanh tốt, nhưng việc lắp đặt dàn âm thanh hội trường khiến bạn đau đầu. Ngay lúc này hãy đến với Next proaudio, quý khách sẽ được các chuyên viên kỹ thuật và kinh nghiệm của công ty chúng tôi tư vấn cũng như các giải pháp âm thanh như  nhu cầu bạn mong muốn.

Các thiết bị cần thiết để lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Để lắp đặt dàn âm thanh hội trường theo ý của mình, bạn phải nắm được tình hình tổng quát, từ thông tin sản phẩm đến cách lắp đặt cơ bản. Các thiết bị cần có để lắp đặt dàn âm thanh như sau:

lắp đặt dàn âm thanh hội trường next proaudio

  • Thiết bị khuếch đại âm thanh (amply, power amplifier)
  • Bàn mixe (Thiết bị trộn âm thanh)
  • Nguồn âm (đầu karaoke, micro)
  • loa(loa full range, loa sub)

Dưới đây là chi tiết về các thiết bị để lắp đặt dàn âm thanh hội trường:

Thiết bị khuếch đại tín hiệu

Amply là một trong các thiết bị trong hệ thống âm thanh, nó có chức năng khuếch đại tín hiệu điện. Thiết bị được lắp đặt cho dàn âm thanh có khả năng khuếch đại tín hiệu mà bạn đã đưa vào amly và tiếp tục truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa. Amly phù hợp với các hội trường nhỏ, và các loại có công suất nhỏ và có tầm trung.

Còn các loại amly có công suất lớn thì dùng những loại công suất lớn và chất lượng cao hơn. Đồng thời giá tiền của những loại này cũng cao hơn. Cục đẩy công suất có tác dụng làm tăng công suất khi lắp đặt dàn âm thanh bằng cách là khuếch đại tín hiệu ra loa.

Thiết bị khuyeechs đại tín hiệu cao cấp chất lượng

Bàn mixe (Thiết bị trộn âm thanh)

Mixer là một trong các thiết bị trộn âm thanh rất hiệu quả. Cân chỉnh âm thanh là chức năng chính của mixer. Khi âm thanh đi qua mixer, thiết bị này giúp cho người dùng dễ dàng điều chỉnh cũng như kiểm soát các tín hiệu. Ngoài ra, ở các mixer cao cấp còn được kết hợp cùng bộ xử lý tín hiệu để cắt các tần số âm thanh không cần thiết. Hạn chế và triệt để tiếng hú, mang chất lượng âm thanh hoàn hảo.

Nguồn âm

Khi nói đến nguồn âm thì bạn có thể hiểu đó là các thiết bị làm nguồn phát âm thanh. Một số thiết bị âm thanh có thể kể đến như micro, các loại đầu DVD, CD, các loại dụng cụ nhạc khí như guitar, organ, piano điện… Với hội trường sân khấu ca nhạc thì đầu karaoke là thiết bị cực kỳ cần thiết. Tùy vào mục đích cũng như quy mô của chương trình mà lựa chọn loại và kiểu phù hợp. Nhưng nếu bạn có sẵn laptop thì bạn có thể kết nối với nó để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, còn có micro hội trường. Thiết bị có dạng không dây hoặc có dây tùy vào bạn lựa chọn. Bạn nên sử dụng những dòng micro có khả năng thu và phát sóng ổn định. Ngoài ra, phạm vi thu bắt sóng xa để có thể thuận tiện hơn và sử dụng.

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường, loa hội trường

Loa là một trong những thiết bị trong việc lắp đặt dàn âm thanh. Là thiết bị được coi là quan trọng nhất trong dàn âm thanh hội trường. Thiết bị này có nhiệm vụ cuối cùng trong hệ thống, chính là truyền tải âm thanh đã thu được và xử lý âm thanh qua những thiết bị đã giới thiệu trước đó.

Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại loa với thương hiệu khác nhau, việc lựa chọn cho mình loại loa như ý thực sự rất khó. Nhưng nếu bạn nắm bắt được công suất loa, chất âm, kiểu dáng, cũng như độ bền của loa.

Loa hội trường được sản xuất trên dây chuyền chuyên nghiệp
Loa hội trường được sản xuất trên dây chuyền chuyên nghiệp

Diện tích và không gian của hội trường càng lớn, thì nên lựa chọn công suất càng lớn tương đương. Để lắp đặt dàn âm thanh hội trường ở bất cứ đâu những người tham dự cũng có thể nghe rõ ràng những gì được phát ra loa. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn loa phù hợp thì amly sẽ đỡ công suất hơn bình thường.

Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác để lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Các thiết bị xử lý tín hiệu như âm thanh gồm có vang số, equalizer và crossover.

  • Vang số: còn được gọi là Echo hay Effect. Có tác dụng xử lý tiếng vang, tái tạo hiệu ứng âm thanh.
  • Equalizer: có tên gọi khác là thiết bị lọc tần số, gọi tắt là EQ. Equalizer giúp cân bằng tần số âm thanh, làm cho âm thanh trở nên hài hòa hơn.
  • Crossover: hay còn được là thiết bị phân tần. Chức năng chính của Crossover chính là phân chia tín hiệu âm thanh, thành những tần số cao, thấp và vừa, sau đó truyền các tín hiệu này đến những thiết bị được lắp đặt dàn âm thanh tương ứng khác.

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, chất lượng

Có rất nhiều dạng hệ thống âm thanh khác nhau. Chương trình hệ thống khác nhau thì sẽ có những thiết bị khác nhau và lắp đặt cũng khác nhau. Dưới đây là cách lắp đặt và kết nối cơ bản nhất của một hệ thống dàn âm thanh hội trường.

Hệ thống âm thanh hội trường được lắp đặt theo tiêu chuẩn

Bước 1: Đầu tiên bạn kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính… vào bàn mixer.
Bước 2: Kết nối phần đầu ra của mixer với đầu vào của Equalizer và cục vang số.
Bước 3: Nối đầu ra của Equalizer lại đầu vào của cục đẩy công suất.
Bước 4: Nối từ đầu ra của cục đẩy công suất vào đầu vào của cụm loa chính, gồm loa full cũng như loa sub.
Bước 5: Nối phần đầu ra của Vang số với phần đầu vào (input) của mixer và Crossover.
Bước 6: Nối từ đầu ra của Crossover vào đầu vào của Cục đẩy công suất.
Bước 7: Nối từ đầu ra của Cục đẩy công suất vào đầu vào của Loa monitor.

Trên đây chỉ là phần lắp đặt dàn âm thanh hội trường cơ bản chung của hầu hết các hệ thống nhỏ tại nhà. Đới với hệ thống sân khấu bạn cần phải cẩn trọng hơn. Tốt nhất nếu bạn chỉ nắm được sơ qua về lắp đặt cơ bản. Thì bạn nên thuê chuyên viên kỹ thuật để việc lắp đặt dàn âm thanh được nhanh chóng và an toàn hơn.

Bài viết tham khảo:  

Quy trình tư vấn và lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, cao cấp

Hy vọng rằng những thông tin về cách lắp đặt của Next Proaudio chúng tôi đã cung cấp. Sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này. Chúc bạn thành công! 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.