Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Lắp đặt hội trường để có hiệu quả âm thanh tốt nhất

Lắp đặt hội trường để có hiệu quả âm thanh tốt nhất! Bạn đã hiểu hết các nguyên tắc cho dàn âm thanh chuyên dụng này chưa? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn kiến thức để có được lắp đặt âm thanh hội trường.

Lắp đặt hội trường là gì?

Lắp đặt hội trường là công đoạn từ lên ý tưởng đến hoàn thiện một bộ dàn âm thanh hội trường hoàn chỉnh. Trong công đoạn này, bạn phải thực hiện nhiều công việc khác nhau. Đó là tìm hiểu địa điểm, tìm hiểu yêu cầu âm thanh của hội trường. Sau đó nghiên cứu thiết bị âm thanh phù hợp. Lên ý tưởng thiết kế âm thanh. Và cuối cùng tiến hành lắp đặt.

Nói đơn giản, lắp đặt hội trường chính là quá trình từ việc nhận sự kiện đến hoàn thiện sân khấu. Hoàn thiện tất cả các công đoạn của một hệ thống thiết bị âm thanh hội trường.

Lắp đặt hội trường

Lắp đặt hội trường cần những thiết bị nào?

Thiết bị khuếch đại tín hiệu

Đối với thiết bị khuếch đại tín hiệu, chúng ta có 2 loại thiết bị phổ biến cho sự kiện hội trường:

Amply cho hội trường

Amply là một trong những thiết bị trong dàn âm thanh, nó có chức năng đảm nhiệm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu điện. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào amply, nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó và truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa hay tai nghe.

Nếu như bạn sở hữu một không gian hội trường nhỏ. Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh phù hợp nhất đó chính là chiếc amply. Một chiếc amply với công suất nhỏ đến tầm trung sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo cho một hội trường nhỏ, quán cafe hay văn phòng.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất hay còn gọi là main công suất là một thiết bị quan trọng trong dàn hệ thống âm thanh, nó có tác dụng tăng công suất của dàn âm thanh bằng cách khuếch đại
tín hiệu ra loa.

Cục đẩy chiếm tới 40% chất lượng âm thanh, đặc biệt là đối với dàn âm thanh lớn như âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường, quán bar… Bởi vì một cục đẩy công suất có thể tải đến 4-5 cặp loa có công suất lớn. Chính vì thế mà đối với những hội trường có diện tích hội trường rộng, quy mô khán giả lớn thì các chuyên gia luôn luôn khuyên dùng cục đẩy công suất.

Lắp đặt âm thanh hội trường

Thiết bị cân chỉnh âm thanh cho lắp đặt hội trường

Mixer là một trong những thiết bị trộn âm thanh rất tốt. Nó có dụng cân chỉnh âm thanh và đóng vai trò quan trọng trong dàn âm thanh hội trường. Khi tín hiệu đi qua mixer, thiết bị này sẽ giúp người dùng thao tác điều chỉnh và kiểm soát các tín hiệu.

Ngoài ra ở một số mixer cao cấp còn được tích hợp bộ xử lý tín hiệu để cắt tần số âm thanh không cần thiết, hạn chế và triệt để tiếng hú, cho chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Nguồn âm trong lắp đặt hội trường

✅ Khi nói đến khái niệm nguồn âm thì bạn có thể khó hình dung nhưng thực ra nó rất gần gũi với chúng ta. Đó chính là những thiết bị đóng vao trò làm nguồn phát âm thanh trong 1 bộ dàn âm thanh. Có thể kể đến những thiết bị thông dụng như micro, các loại đầu DVD, CD, các loại dụng cụ nhạc khí như guitar, organ, piano điện…

✅ Nếu hội trường của bạn có sân khấu ca nhạc thì đầu karaoke là rất cần thiết, bạn có thể chọn đầu MIDI karaoke cho mục đích của mình. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với laptop của mình để mang đến kho bài hát đa dạng và tiết kiệm chi phí.

✅ Ngoài ra trong bộ âm thanh hội trường người ta cũng sử dụng micro hội trường dạng không dây để thuận tiện cho việc di chuyển. Bạn nên chọn những dòng micro có khả năng thu phát sóng ổn định và phạm vi thu bắt sóng xa để thuận tiện cho việc sử dụng.

Loa hội trường

Một dàn âm thanh nói chung và dàn âm thanh hội trường nói riêng thì thiết bị không thể thiếu là loa. Đây chính là thiết bị cuối truyền tải âm thanh đến tai người nghe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa hội trường với đa dạng mẫu mã và chủng loại khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể chọn cho mình một bộ loa hội trường như ý muốn, hãy cùng chúng tôi điểm qua những yếu tố quan trọng khi chọn loa.

Lắp đặt âm thanh hội trường

Tìm hiểu đầu tiên trước khi lắp đặt hội trường

Để sở hữu bộ dàn âm thanh phục vụ hội trường chuyên nghiệp cần đảm bảo lắp đặt hiệu quả. Các thiết bị được lắp đặt có sự hỗ trợ nhau tốt nhất. Tương tác thiết bị mượt mà, độ nhạy âm thanh cao, xử lý âm thanh mềm mại, nhanh chóng.

Nghiên cứu không gian lắp đặt hội trường

Trong lắp đặt, thiết kế bất cứ một mô hình nào, đều cần tìm hiểu không gian mà mô hình ấy được lắp đặt. Đặc biệt với các thiết bị âm thanh. Tùy thuộc vào diện tích không gian hội trường mà có sự lựa chọn thiết bị tốt nhất. Chất lượng âm thanh đảm bảo nhất.

Không gian phải đảm bảo hạn chế các đồ vật, thiết bị gây cản trở âm thanh. Ngoài ra, dựa vào mô hình không gian, lựa chọn cách lắp đặt, thiết kế, đấu dây các thiết bị an toàn nhất.

Lên sơ đồ lắp đặt

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt âm thanh hội trường. Sơ đồ lắp đặt gồm đầy đủ: các thiết bị lắp đặt, vị trí lắp đặt, đường đi dây,… Công việc này đặc biệt quan trọng. Nó có vai trò hỗ trợ lắp đặt  thiết bị nhanh chóng nhất. Đồng thời, đây là giải pháp giúp kiểm tra thiết bị sau lắp đặt dễ dàng nhất.

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Tùy thuộc vào không gian sử dụng mà lựa chọn thiết bị âm thanh hội trường phù hợp. Đặc biệt là loa hội trường, Không nên chọn các thiết bị công suất quá lớn cho không gian nhỏ. Việc này khiến thiết bị không được khai thác triệt để, gây lãng  phí

Cách kết nối hệ thống âm thanh hội trường

Dàn âm thanh hội trường tuy thuộc vào quy mô hội trường. Nội dung chương trình thì sẽ có các thiết bị phù hợp khác nhau và cách setup cũng khác nhau. Chúng tôi đưa bạn cách kết nối các thiết bị. Đây cũng là cách kết nối cơ bản nhất của việc lắp đặt hội trường.

Lắp đặt âm thanh hội trường

✅ Bước 1: Đầu tiên nên kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính… vào mixer.
✅ Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer với đầu vào (input) của Equalizer và Vang số.
✅ Bước 3: Nối đầu ra (output) của Equalizer với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.
✅ Bước 4: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của cụm loa chính. Bao gồm loa full và loa sub.
✅ Bước 5: Nối phần đầu ra (output) của Vang số vào phần đầu vào (input) của mixer và Crossover.
✅ Bước 6: Nối Nối từ đầu ra (output) của Crossover vào đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.
✅ Bước 7: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của Loa monitor.

Khi kết nối hệ thống âm thanh sân khấu bạn cần phải rất cẩn thận. Bởi nó rất dễ gây ra hiện tượng đoản mạch. Đơn giản như chỉ cần hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch và làm hỏng amply ngay lập tức.

Chính vì vậy bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh. Họ giúp bạn kết nối hệ thống âm thanh được chính xác và tốt nhất.

Đơn vị lắp đặt hội trường chuyên nghiệp và uy tín

Hãy đến với Next Proaudio, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn phướng án lắp đặt hội trường tối ưu nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu cao cấp với giá tốt nhất thị trường.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.