Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Thiết kế các thiết bị âm thanh dựa trên tiêu chuẩn nào?

Thiết kế các thiết bị âm thanh sao cho đúng quy tắc, đúng quy trình vận hành. Đấu nối các thiết bị ra sao để đúng thiết kế của nó. Thứ tự các thiết bị được thiết lập như thế nào? Tất cả đều có nguyên tắc bời chúng đều là thiết bị điện. Thiết kế các thiết bị âm thanh dựa trên tiêu chuẩn nào? Chúng ta theo dõi bài viết dưới đây.

Cần lên kế hoạch thiết kế các thiết bị âm thanh

Lên kế hoạch thiết kế các thiết bị âm thanh là gì?

Đối với bất cứ một dàn âm thanh nào cũng vậy. Dù là âm thanh hội trường, hội nghị, sự kiện, âm thanh kinh doanh,… Tất cả đều được lên kế hoạch cho cả một quá trình thiết kế dàn âm thanh đó. Lên kế hoạch ở đây là gì? Đó là quá trình ta phải xác định xem sự kiện của mình cần những thiết bị phục vụ nhu cầu như thế nào?

Mỗi tính chất sự kiện, hội trường yêu cầu chất lượng âm thanh khác nhau. Từ đó cho yêu cầu sử dụng loa, cục đẩy công suất hay micro,… có thiết kế riêng biệt. Thiết kế dàn các thiết bị âm thanh cũng khác nhau. Ví dụ như:

✅ Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đơn thuần cho các chương trình văn nghệ thì không cần micro cổ ngỗng, không cần amply cho loa âm trần hay loa thông báo.

Thiết kế âm thanh cho phòng hội nghị để họp không cần loa thùng hội trường, cục đẩy công suất, micro không dây. Chúng ta nên dùng micro cổ ngỗng hội nghị không dây hoặc có dây.

✅ Thiết kế âm thanh hội trường di động cần thiết kế các thiết bị có khả năng di động linh hoạt. Thiết kế sản phẩm gọn nhẹ và dễ vận chuyển nhất.

✅ Thiết kế âm thanh với diện tích khác nhau sẽ có những thiết bị khác nhau. Thiết bị dùng cho hội trường diện tích 100m2 sẽ khác với hội trường diện tích 200m2, 500m2, 1000m2.

Thiết kế các thiết bị âm thanh

Lưu ý khi lên kế hoạch thiết kế dàn thiết bị âm thanh

Nếu ta thiết kế các thiết bị âm thanh không phù hợp với mục đích hay diện tích sử dụng thì sẽ thế nào? Điều này sẽ khiến sự kiện không có chất lượng âm thanh tốt nhất. Bên cạnh đó sẽ làm chi phí đầu tư lớn hơn rất nhiều thực tế có thể sử dụng. Do chúng ta cần nhiều thiết bị hay phải đổi lại thiết bị gây lãng phí. Mà thậm chí không thể sử dụng hết tính năng và công dụng của nó.

Khi thiết kế âm thanh cho hội trường, dùng tấm dán cách âm, rèm vải. Đây là vật cách âm cho âm thanh không bị quá vang hay bị lọt ra bên ngoài. Mà vẫn đảm bảo âm thanh sử dụng luôn tốt.

Tham khảo: Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, cao cấp

Thiết kế các thiết bị âm thanh dựa trên tiêu chuẩn nào?

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế để giúp anh em có được dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nó cũng giúp anh em không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu về chúng. Các tiêu chuẩn cơ bản gồm:

Tiêu chuẩn về thiết kế cách bố trí và lắp đặt loa

Việc bố trí dàn loa và khoảng cách giữa loa  giúp âm thanh đầu ra chất lượng hơn. Âm không hú, nhiễu, rè… Tùy vào thiết kế căn phòng, không gian sân khấu sử dụng mà chúng ta đưa ra các cách bố trí loa và đấu dây khác nhau. Sao cho đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà vẫn đáp ứng được tính thẩm mỹ.

Không chỉ vậy, chúng ta khi lắp đặt phải chú ý bố trí loa sao cho khách mời ở gần loa không bị giật mình do âm thanh quá lớn. Hay không quá nhỏ đối với những vị trí khách mời xa loa.

Một số lưu ý cho vị trí lắp đặt loa

✅ Loa hướng về người nghe

✅ Hai loa nên đặt cạnh nhau, hướng tạo thành hình tam giác để âm thanh không bị chọi vào nhau

✅ Không được đặt loa hướng vào tường hoặc sản để tránh âm thanh bị dội

✅ Amply, Mixer, Micro nên đặt gọn một góc bên trên sân khấu để tránh việc chiếm diện tích cũng như thuận tiện lúc diễn ra hoạt động

✅ Hãy thử nhiều lần, tại các điểm, góc của hội trường để chắc chắn độ phủ của âm thanh

✅ Không đặt loa quá gần sàn, tường để tránh âm bị dội ngược lại..

✅ Sử dụng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Hai loa thiết kế hướng tạo thành một tam giác đều là khoảng cách hợp lý.

✅ Sắp xếp loa xoay hướng về phía người nghe.

✅ Tâm của màng loa cần được đặt ngang tầm với chiều cao trung bình của người nghe.

✅ Khoảng trống phía sau lưng của người nghe càng xa thì càng tốt. Nên đặt sau loa một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp sần sùi giúp chống các âm thanh bị dội lại từ phía tường.

Thiết kế dàn thiết bị âm thanh

Tiêu chuẩn về chống ồn, chống vang âm thanh

Sử dụng tấm dán cách âm hoặc rèm vải để giúp âm thanh không bị vang, không bị lọt ra ngoài. Mà vẫn đảm bảo âm thanh ở sự kiện được tốt nhất. Đặc biệt lưu ý với thiết kế âm thanh hội trường, chúng ta nên sử dụng thiết kế dùng tiêu âm, cách âm.

Tiêu chuẩn thiết kế về lựa chọn các thiết bị âm thanh

Khi lựa chọn thiết bị âm thanh, chúng ta nên chọn những hệ thống thiết bị âm thanh đồng bộ  với nhau. Đây là thiết kế âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. Giả sử như chúng ta nâng cấp thiết bị thì sản phẩm nào đời cũ, ta nên thay mới để đảm bảo công nghệ thích hợp. Không nên vì tiết kiệm mà giữ lại khiến âm thanh đầu ra ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Hạn chế để vật liệu cứng trong phòng

Treo quá nhiều vật liệu cứng như vách gỗ, trần bê tông rất dễ gây tạp âm. Nó khiến âm thanh không được trung thực và chuẩn xác nhất. Ta có thể bắt gặp ở những phòng kín như rạp chiếu phim, hội trường lớn, phòng karaoke người ta thường sử dụng các loại vải để cách âm.

Không dùng đồ vật chất liệu cứng để cách âm. Đây là lưu ý rất quan trọng mà bạn cần chú ý khi thiết kế hệ thống các thiết bị âm thanh dù với mục đích nào.

Yếu tố quan trọng khi thiết kế dàn thiết bị âm thanh

Dù là bạn thiết kế dàn âm thanh cho hội trường trong nhà, hội trường ngoài trời, sân khấu lớn,… thì cũng nên viết các quy tắc lắp đặt thiết bị âm thanh sau. Để có được chất lượng âm thanh đạt chuẩn như ý:

✅ Thiết kế các thiết bị âm thanh phải sử dụng các sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm xuất xứ được nhập khẩu với đầy đủ CO – CQ sẽ cho chất lượng âm thanh đảm bảo, ổn định, có tính sử dụng lâu bền.

✅ Đối với dàn loa cần được đầu tư một cách kĩ lưỡng, nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Ưu tiên các dòng loa thiết bị châu âu như NEXT, Harman – JBL, Soundking… Các thiết bị này sẽ giúp dàn âm thanh đạt được hiệu suất cao nhất có thể, thiết kế dàn âm thanh tối ưu.

✅ Âm thanh không bị phân tán nếu có đầy đủ những loa vệ tinh. Tránh hiện tượng nhiễu âm thanh đầu ra, ảnh hưởng các tín hiệu dư thừa bên ngoài

✅ Có đầy đủ các thiết bị, phân tần, amply, Micro,…chính hãng chất lượng nhất. Tất cả làm cho hệ thống âm thanh đạt được những hệ suất cao nhất.

Đơn vị thiết kế thiết kế các thiết bị âm thanh uy tin nhất Hà Nội

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế dàn âm thanh hội trường, hội nghị, âm thanh karaoke-bar,… thì hãy liên hệ với chúng tôi. Nextproaudio.vn với kinh nghiệm 10 năm trong nghề, tự tin sẽ mang đến cho bạn dàn âm thanh hoàn hảo nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.