Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Thiết kế cách âm cho hội trường dựa trên những nguyên tắc nào?

Thiết kế cách âm cho hội trường là công việc không thể thiếu khi ta thiết kế dàn âm thanh. Phải có công đoạn này, âm thanh mới đảm bảo được lọc tốt. Chắn âm cho âm thanh vận hành theo đúng ý muốn của chúng ta.

Vậy thiết kế cách âm cho hội trường dựa trên những nguyên tắc nào? Bài viết sau đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về công đoạn cách âm. Kèm theo đó là những nguyên tắc lắp đặt cách âm. Những lưu ý khi cách âm là gì.

Thiết kế cách âm cho hội trường là gì? Tầm quan trọng của cách âm hội trường?

Cách âm là thiết kế để ta ngăn không cho âm thanh từ trong phòng lọt ra bên ngoài. Đồng thời cản trở âm thanh từ bên ngoài lọt vào trong khán phòng. Đảm bảo chất lượng âm thanh hội trường của chúng ta tốt nhất, thuận theo thiết kế.

Khi thiết kế âm thanh hội trường, việc cách âm là vô cùng cần thiết. Ngăn âm thanh bên ngoài lọt vào hội trường sẽ giúp khán giả và khách mời theo dõi đầy đủ diễn biến sự kiện mà không bị gây ảnh hưởng tâm lý. Bên cạnh đó, âm thanh có công suất lớn trong hội trường không gây ảnh hưởng đến dân cư sinh sống xung quanh.

thiết kế cách âm hội trường

Nguyên tắc thiết kế cách âm cho hội trường

Theo lý thuyết vật lý, âm thanh là những dao động cơ học, lan truyền dưới dạng sóng. Âm thanh truyền được trong 3 môi trường: rắn, lỏng, khí. Điều kiện truyền âm tốt nhất là môi trường rắn. và khó nhất là môi trường khí.

Dựa trên 2 đặc điểm này và những khó khăn, đối lập khi âm thanh được truyền trong cả 2 môi trường rắn và khí trong cùng 1 không gian. Người ta thiết kế tạo nên hệ thống cách âm cho hội trường một cách chuẩn xác nhất, hiệu quả nhất.

Nguyên tắc thiết kế cách âm là sử dụng đan xen các vật liệu rắn và khí cho hệ thống. Việc này khiến âm thanh đi vào liên tục phải thay đổi môi trường truyền âm. Âm thanh đi từ môi trường rắn sang môi trường khí tạo thành một phản xạ âm. Phản xạ này khiến cho âm truyền bị giảm đi. Lặp lại nhiều lần quá trình này, âm thanh sẽ bị hấp thụ hoàn toàn.

Chi tiết nguyên tắc cách âm hội trường

Nguyên tắc thiết kế cách âm cho diện tích hội trường

Không gian hội trường tổng thể có nhiều bộ phận: khán đài, khán phòng, sân khấu, trần, tường,… Chúng ta cần xác định diện tích thực của từng khu vực cần cách âm. Từ đó tính toán, lựa chọn chất liệu cách âm, kích thước,… phù hợp. Để nâng cao hiệu quả tiêu âm trong thực tế thi công.

Để việc thiết kế cách âm cho hội trường đảm bảo chất lượng, vật liệu cách âm được sử dụng phải chắn được tối thiểu 1/3 không gian hội trường.

Vật liệu cách âm cho từng khu vực

✅ Cách âm cho Trần nhà hội trường: Ta nên ốp trần thạch cao. Thạch cao là chất liệu có khả năng phản xạ âm thanh tốt. Nó giúp khán giả ở xa vẫn nghe được rõ mọi âm thanh, nhẹ, lại rất dễ dàng ốp lên trần. Chất liệu này cũng có thiết kế đặc biệt, có tính thẩm mỹ cho trần nhà.

✅ Tường 2 bên của hội trường: Vật liệu dùng thiết kế cách âm tốt nhất cho tường hội trường là xốp, mút xốp gai, mút xốp trứng, XPS,…

✅ Tường phía sau hội trường: Chúng ta dùng bông khoáng, mút gai, mút trứng,.. là vật liệu tốt nhất và phù hợp cho tiêu âm khu vực này.

✅ Sàn nhà hội trường: Bạn dùng thảm trải sàn là lựa chọn cách âm tốt nhất. Nếu là sàn gỗ thì để cách âm tốt nhất ta nên gắn thêm lớp lót đàn hồi từ vật liệu nhựa như cao su, PVC… bên dưới lớp gỗ. Cho hấp thụ âm thanh được tốt nhất.

✅ Cách âm cửa sổ, cửa chính và cửa ban công:

Đầu tiên chúng ta phải xác định và xử lý các khe hở ở cửa. Việc này nhằm đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Các khe hở này thường là những khe cánh cửa, cạnh cửa,…

Vật liệu sử dụng: Là các dải cao su, xốp hoặc bơm silicon kín, cho ngăn chặn rò rỉ âm thanh. Hoặc chúng ta kết hợp làm cửa kính 2 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ hay cách bằng gỗ dày, nhiều lớp gỗ. Hoặc làm cửa gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỉ bông.

thiết kế cách âm hội trường

Quy trình thiết kế xử lý cách âm cho hội trường

✅ Khảo sát không gian hội trường, các khu vực tường, sân khấu, đánh giá kỹ thuật hội trường. Từ đó lựa chọn phương án thiết kế cách âm phù hợp.

✅ Đưa ra các ý tưởng trang trí tường, hấp thụ âm, cách âm. Đồng thời thực hiện thiết kế không gian hội trường với các mẫu ghế để khách hàng lựa chọn.

✅ Xây dựng bản vẽ kỹ thuật 2D mặt bằng, bản vẽ diện tường, sân khấu hội trường. Việc này giúp chúng ta dễ lựa chọn thiết kế cách âm cho hội trường một cách chính xác nhất.

✅ Thực hiện bản vẽ 3D hội trường, thiết kế bản vẽ chi tiết cách âm. Đồng thời, chỉnh sửa theo ý kiến khách hàng.

✅ Sản xuất và thi công dự án thiết kế cách âm hội trường.

Một số lưu ý trong việc thiết kế cách âm cho hội trường

Các bề mặt nội thất hội trường, tùy theo vị trí lắp đặt mà chúng có vai trò không giống nhau trong việc hút âm, phản xạ, tạo trường âm trong hội trường. Do đó cách xử lý tiêu âm và cách âm ở các vị trí cần điểu chỉnh linh hoạt.

Thiết kế cách âm cho trần hội trường

Âm thanh tác động đến trần nhà sẽ xảy ra 2 hiện tượng:

✅ Phản xạ, dội ngược âm thanh: Phản xạ âm khiến âm thanh bị méo, không tròn âm.

Giải pháp cho việc này là vát nghiêng trần để đổi hướng phản xạ âm thanh.

✅ Tụ âm: Hiện tượng này thường gặp ở trần cong lõm (thiết kế trần mái vòm).

Với hiện tượng này, ta nên điều chỉnh độ cong của trần so với chiều cao hoặc sử dụng nhiều hơn các kết cấu chu kì dạng cong lồi ở ban công, dãy ghế,…  Giúp cho âm thanh khuếch tán tốt hơn tới các vị trí trong hội trường.

cách âm tường

Vật liệu hấp thụ âm, cách âm trên các dải tường được bố trí phân chia theo chu kỳ. Thiết kế phân tán đều trên bề mặt phòng hội trường để tạo môi trường khuếch tán âm thanh. Cho âm thanh phát ra đều, rõ ràng hơn.

Cách âm cho sàn nhà

Độ dốc sàn nhà sẽ tạo nên chất lượng âm thanh hội trường. Khi âm thanh truyền đi với hướng dọc theo một bề mặt hút âm, một phần năng lượng âm thanh sẽ bị hút bởi bề mặt này. Tia âm càng gần bề mặt, hút âm xảy ra càng mạnh gây biến đổi âm sắc. Việc này khiến cho những hàng ghế càng xa khán đài, chất lượng âm thanh càng bị giảm đi.

Giải pháp cho cách âm, hút âm sàn nhà là:

✅ Nâng cao vị trí của nguồn âm.

✅ Nâng cao độ dốc của sàn. Độ dốc sàn càng lớn sẽ càng giảm bớt hiện tượng hút âm thanh từ hàng ghế khán giả.

Next Proaudio chuyên phân phối và lắp đặt hệ thống dàn âm thanh hội trường cao cấp, uy tín nhất Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.