Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Thiết kế loa cho hội trường như thế nào cho chuẩn kỹ thuật?

Thiết kế loa cho hội trường để âm thanh ra được chuẩn nhất? Đây luôn là câu hỏi mọi người đặc biệt quan tâm khi thiết kế dàn âm thanh của mình. Muốn đạt được âm thanh chuẩn nhất. Vậy thì việc bạn làm đó là đặt vị trí loa và kết nối đúng nguyên tắc. Thiết kế loa cho hội trường như thế nào chuẩn kỹ thuật? Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Thiết kế loa cho hội trường

Thiết bị loa hội trường là gì?

Loa hội trường là thiết bị quan trọng đầu tiên không thể thiếu khi thiết kế cho dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Đó là những thiết bị loa chuyên dụng cho sự kiện hội trường.

Tùy diện tích hội trường, muc đích sự kiện, chúng ta lựa chọn loa phù hợp. Các dòng loa dùng cho hội trường như loa bass âm, bass dương, loa treo tường, loa thùng, loa sub,…. Và việc phụ thuộc vào không gian bày trí cũng như diện tích phòng để chọn loa là hết sức quan trọng.

Nếu không gian rộng, thiết kế cho một hội trường với số lượng khán giả lớn. Chúng ta phải sử dụng loa có công suất mạnh, số lượng loa nhiều, kết hợp cục đẩy phù hợp,… để đảm bảo cho khán giả luôn nghe rõ được âm thanh từ sân khấu dù ở vị trí nào.

Thiết kế loa cho hội trường kết hợp với các thiết bị âm thanh khác

Một dàn âm thanh cho hội trường không thể chỉ có loa không. Chất lượng âm thanh cũng không đảm bảo tốt nhất. Và  chúng ta cần các thiết bị thu âm thanh khác phù hợp để tạo ra âm thanh hoàn chỉnh. Vậy các thiết bị sẽ được đi kèm bao gồm:

✅ Nguồn âm: Là thiết bị như Micro, đầu karaoke,…

✅ Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh: Cục đẩy công suất, Amply,…

✅ Thiết bị cân chỉnh âm thanh: sản phẩm bàn mixer

✅ Các thiết bị âm thanh khác: Màn hình. Compressor hay Crossover thường được sử dụng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Thiết kế loa hội trường

Cách thiết kế loa cho hội trường theo chuẩn kỹ thuật 

Các kỹ thuật mà chúng ta cần biết khi thiết kế loa hay các thiết bị âm thanh như sau:

Xử lý tạp âm trước khi thiết kế loa cho hội trường

Tạp âm là chất âm khiến hệ thống âm thanh hội trường không được chuẩn xác. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chủ yếu do cách bố trí các thiết bị, vật liệu trong phòng. Để biết tạp âm đến từ đâu, chúng ta nghe thử âm thanh từ phía sau loa.

Trong phòng nếu bạn sử dụng vải làm thiết bị cách âm, âm thanh phản hồi lại sẽ bị hấp thụ cho bạn nghe được âm thanh mượt mà hơn. Bởi vậy nên để âm thanh phòng họp trong trẻo hơn, hạn chế treo nhiều tranh ảnh, các vật liệu cứng trong phòng. Và thay vào đó chúng ta sử dụng rèm cửa bằng vải mềm mại. Chúng giúp tạo được âm thanh trung thực nhất.

Xác định diện tích hội trường

Khi thiết kế dàn loa cho hội trường, điều đầu tiên bạn chú ý là diện tích của hội trường. Diện tích hội trường này là bao nhiêu? Có số lượng người tham gia như thế nào? Từ đó cân đối thiết kế cho phù hợp.

Điều này đơn giản và cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các thiết bị âm thanh. Chọn thiết bị đủ khả năng khuếch tán đến mọi vị trí hội trường. Và tránh tình trạng dùng loa quá to so với không gian nhỏ và ngược lại.

Thiết kế vị trí đặt loa cho hội trường

Cách bố trí loa ảnh hưởng lớn đến hệ thống âm thanh trong phòng. Ví dụ về một con số cụ thể, trung bình một phòng nghe tiêu chuẩn sẽ diện tích từ 18m2 trở lên. Trong đó, thiết kế các loa cho hội trường này sẽ cách nhau ít nhất từ 3m.

Loa cách người ngồi 3,5m, cách tường khoảng 0.8m. Với những phòng họp có trần nhà cao quá 3m, bạn sử dụng loa tháp cho thiết kế âm thanh phòng hội trường này.

Khi đặt loa, bạn có thể thử nghe để kiểm tra xem khoảng cách giữa các loa xem đã phù hợp hay chưa. Thiết kế bình thường hai loa tạo thành một tam giác đều là vị trí hợp lí.

Sau khi xác định được vị trí, hướng và số lượng lắp đặt loa hội trường, chúng ta tiến hành thiết kế và phải tuân thủ các lưu ý sau:

✅ Đặt lưới loa hướng về phía người nghe.

✅ Hai loa đặt cạnh nhau, hướng tạo thành hình tam giác để âm thanh không bị chọi về phía nhau.

✅ Không đặt loa hướng vào tường hoặc sản để tránh âm thanh bị dội.

✅ Amply, Mixer, Micro nên đặt gọn một góc bên trên sân khấu. Thiết kế này tránh việc chiếm diện tích cũng như thuận tiện lúc diễn ra sự kiện.

✅ Hãy thử âm thanh nhiều lần. Ở tại nhiều điểm, góc của hội trường để chắc chắn độ phủ của âm thanh.

Thiết kế loa hội trường

Một số lưu ý ngoài lề khi thiết kế loa cho hội trường 

Lưu ý cách chọn loa

Có 2 lưu ý lớn cho bạn khi chọn loa:

✅ Chọn các sản phẩm loa có giá tiền phù hợp với đầu tư cả bộ dàn âm thanh của bạn. Thiết kế cho hội trường không chỉ có loa mà các thiết bị khác cũng đóng vai trò quan trọng. Cần cân đối sao cho phù hợp giữa các mức đầu tư âm thanh của bạn.

✅ Thiết kế dáng loa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự kiện hội trường thành công. Một thùng loa xấu sẽ khiến hội trường trở nên thiếu chuyên nghiệp khi đặt cạnh những món đồ quan trọng, có giá thành cao. Thiết kế đẹp, thẩm mỹ, sang trọng giúp tôn thêm nét sang trọng cho buổi hội trường.

Hạn chế để các vật liệu cứng trong phòng

Điều này chúng ta cũng nói qua ở phía trên. Nguyên nhân bởi dễ gây tạp âm khiến âm thanh của thiết bị hội trường không được trung thực, chuẩn xác nhất.

Sự tương thích giữa thiết bị trong hệ thống âm thanh và loa

Độ nhạy loa ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh của cả hội trường. Độ nhạy là yếu tố đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất amply nhất định. Do đó, bạn nên chọn những loại loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt. Giúp bạn có được chất lượng âm thanh hội trường như ý.

Next Proaudio thiết kế loa cho hội trường chuyên nghiệp, chất lượng

Nếu bạn muốn sắm cho mình một dàn loa hội trường mà chưa biết nhiều về dòng sản phẩm này. Đặc biệt là bạn chưa biết cách thiết kế loa sao cho phù hợp. Vậy hãy liên hệ với Next Proaudio theo hotline: 0922 74 5555 hoặc gửi email quá nextprosound@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.