Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường bao gồm những gì? Bạn đang có nhu cầu trang bị hệ thống âm thanh hội trường cho hội trường của mình? Bạn đang phân vân thế nào là thiết kế âm thanh hội trường chất lượng tốt?

Những thiết bị âm thanh hội trường cần sử dụng là gì? Tiêu chuẩn cho việc thiết kế đạt được thế nào mới là tốt nhất? Tất cả các thắc mắc đó sẽ được giải quyết hết trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Các thiết bị âm thanh hội trường cần sở hữu

Một hệ thống âm thanh hội trường thì không thể vắng mặt các thiết bị cấu thành nên nó. Vậy các thiết bị âm thanh hội trường cần có gồm những thiết bị nào? Đó là các thiết bị sau:

✅ Loa hội trường: Loa full. loa sub, loa sub hơi,…

✅ Thiết bị khuếch đại tín hiệu: Cục đẩy công suất, Amply,…

✅ Thiết bị cân chỉnh âm thanh: Bàn mixer

✅ Nguồn âm: Đầu karaoke, Micro,…

✅ Các thiết bị khác: Một số thiết bị âm thanh hội trường khác thường được tích hợp thêm trong các hệ thống chuyên nghiệp như Compressor hay Crossover. Nhìn chung thì hay thiết bị này thuộc dòng xử lý chuyên sâu nên bạn phải thực sự có kiến thức và kỹ năng mới sử dụng được. Và thường thì những sân khấu lớn người ta mới tích hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế ATHT (âm thanh hội trường) bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường là một công việc khó mà ngay cả đến những chuyên gia lành nghề cũng phải nghiên cứu rất kỹ. Vì mỗi hội trường lại có diện tích, đặc điểm khác nhau và yêu cầu của khách hàng cũng là khác nhau.

Vậy phải dựa vào đầu để thiết kế âm thanh hội trường cho chuẩn? Đó chính là dựa vào những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Tiêu chuẩn thiết kế và bố trí loa

Việc thiết kế và bố trí dàn loa sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng âm thanh của hệ thống. Tùy vào đặc điểm thiết kế của căn phòng mà anh em cần thiết kế và bố trí loa cho hợp lý. Vừa đảm bảo chất lượng mà vừa đảm bảo về thẩm mỹ. Tiêu chuẩn thiết kế bố trí loa cần đảm bảo:

✅ Loa hướng về khán giả nghe

✅ Hai loa không được đặt quá gần nhau hoặc chọi vào nhau. Trường hợp bất đắc dĩ thì để hai loa theo hình tam giác (hướng ra xa nhau).

✅ Tuyệt đối không đặt loa hướng vào tường, góc, sàn nhà hay trần vì như vậy âm thanh phát ra sẽ bị vang dội lại.

✅ Khi thiết kế âm thanh hội trường và lắp thực tế nên thử nhiều vị trí đặt loa khác nhau để chọn ra vị trí đặt loa cho hiệu quả tốt nhất.

✅ Tâm loa nên để vừa trầm với tai người đứng nghe.

✅ Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường thì các thiết bị như mixer, cục đẩy,… nên đặt gọn tại một vị trí nhất định. Tốt nhất là bạn nên sử dụng tủ rack đựng các thiết bị âm thanh hội trường.

✅ Khi thiết kế cố gắng để phần phía sau của khán giả càng xa càng tốt để tránh âm thanh vang dội. Nếu không thì bạn có thể đặt một tấm hút âm hoặc hệ thống rèm vải để hạn chế vang dội âm.

Tiêu chuẩn thiết kế ATHT (âm thanh hội trường) bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn thiết bị âm thanh hội trường

Bạn muốn thiết kế âm thanh hội trường tốt thì tiêu chuẩn cho nguyên tắc đó là đảm bảo sự phối hợp tố giữa các thiết bị âm thanh hội trường. Tốt nhất là bạn nên chọn những thiết bị cùng hãng với nhau hoặc để các chuyên gia lên cấu hình hệ thống vì họ sẽ biết chúng có kết hợp tốt với nhau hay không. Tránh trường hợp tự ý chọn các thiết bị và chúng lại xảy ra lỗi khi kết nối.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường phải chống ồn, chống vang

Hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn phải đạt yêu cầu về chống ồn, chống vang. Bạn chỉ cần đơn giản là sử dụng tấm cách âm hay rèm cửa vải để âm thanh không bị lọt ra bên ngoài và cũng không bị phản xạ trở lại.

Ngay từ khi thiết kế âm thanh hội trường, anh em đã phải tính xem hệ thống có cần sử dụng tiêu âm, cách âm hay không. Nếu có thì chi phí phát sinh là bao nhiêu. Nếu không thì cần có giải pháp gì để chống hú rít.

Loại bỏ những vật cứng không cần thiết khi thiết kế

Vật cứng trong căn phòng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng phản xạ âm cực khó chịu. Nó ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của cả hệ thống.

Nếu bạn để ý thì trong cách rạp chiếu phim họ không bao giờ treo vật gì mà toàn bộ nội thất bên trong ưu tiên các vậy bằng vải, tường xốp vải để tránh xuất hiện tạp âm.

Kết luận cho tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Như vậy chúng ta đã vừa tìm hiểu xong những tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cơ bản nhất. Đó là những điều mà cần tuân thủ theo.

Các thiết bị xử lý âm thanh như amply thì đặt càng gần loa càng tốt. Như vậy mới không bị suy giảm tín hiệu cũng như tiêu hao công suất.

Chỉ sử dụng các thiết bị đầy đủ giấy tờ Co-Cq và nên chọn những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Dây loa thì nên chọn loại có chất lượng tốt. Dù chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng nếu bạn để ý sẽ khiến cho cả hệ thống chất lượng hơn hẳn.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phải đảm bảo rằng đi dây là tối ưu. Không gây ảnh hưởng tới đường truyền tín hiệu. Và quan trọng là không đi dây kết nối cùng với hệ thống dây điện. Bởi vì chúng có thể gây nhiễu.

Để hiểu sâu hơn về những vấn đề liên quan đến thiết kế âm thanh hội trường. Quý vị có thể liên hệ tới Next Proaudio qua hotline: 0922 74 5555.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.