Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Bố trí hội trường phù hợp sao cho âm thanh tốt nhất

Lựa chọn mua một dàn âm thanh hội trường chất lượng là chưa đủ. Việc bố trí hội trường sao cho phù hợp nhất cũng đóng vai trò quyết định lớn. Nó chi phối đến việc đem lại hiệu quả âm thanh tối ưu, đảm bảo sự thành công của sự kiện. Bố trí hội trường phù hợp sao cho âm thanh tốt nhất. Dưới đây là cách bố trí âm thanh hội trường phù hợp nhất cho bạn.

Bố trí hội trường phù hợp sao cho âm thanh tốt nhất

Lưu ý quan trọng khi bố trí loa hội trường

Để bố trí loa hội trường cho dàn âm thanh đạt hiệu quả và chất lượng. Việc đầu tiên bạn phải xác định diện tích của không gian để ước lượng cường độ âm thanh cần thiết. Mỗi không gian đều có độ ồn nhất định. Để cung cấp lượng âm thanh đủ cho người nghe hợp lý. Bạn phải tính toán độ ồn của không gian dựa trên cơ sở vật chất, số người tham gia buổi diễn thuyết, chương trình biểu diễn hay sự kiện.

Thông thường, để âm thanh nghe rõ ràng thì nguồn phát phải cần có cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB. Nếu muốn nghe hay hơn thì mức chênh lệch phải từ 10-20dB. Cách tính này cần phải căn cứ vào người ngồi xa loa nhất. Để có thể trừ ra sự hao hụt cường độ do khoảng cách. Sao cho người đó vẫn có thể nghe được âm thanh.

Bố trí hội trường sao cho âm thanh đạt tốt nhất?

Khi gặp các sân khấu hội trường quá rộng hay kéo dài. Phải bố trí các cột loa dọc phía sau, bạn cần phải biết cách tính toán độ trễ phù hợp để âm thanh phát ra từ các loa không bị chồng lên nhau. Nó sẽ dẫn đến tình trạng dội âm, hú rít. Hãy sử dụng thiết bị Delay line (tạo độ trễ cho loa) làm cho âm thanh đồng đều cho toàn không gian.

Bạn cũng không nên để mặt loa song song với mặt tường phía đối diện. Thay vào đó, hãy bố trí theo góc độ hình nan quạt và tránh việc treo các loa cùng một hướng. Các loa có độ nhạy cao hoặc công suất lớn nên hướng vào các góc có đường đi âm thanh xa nhất.

Khi bố trí hội trường, các loa Sub nên cách mặt đất một khoàng cách tối thiểu (30cm). Nếu có điều kiện nên mở các cửa sổ của hội trường hoặc treo rèm để tránh tình trạng dội âm. Đối với những dàn âm thanh này, bạn nên kết hợp cùng power amplifier và mixer. Chúng cho âm thanh trung thực, mạnh mẽ và micro không dây để tiện lợi trong việc di chuyển.

Bố trí hội trường tạo âm thanh bao phủ nhất quán

Mục tiêu bao trùm của phạm vi bao phủ nhất quán là không có nhiều hơn 6dB. Mức này thể hiện sự thay đổi về mức áp suất âm thanh (SPL) từ chỗ ngồi to nhất đến yên tĩnh nhất trong nhà. Trước khi chúng tôi đi vào các phương pháp để đạt được điều này.

Điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi bao phủ không phải mở rộng ra toàn bộ địa điểm. Mà chỉ là một phần của địa điểm bạn muốn bao phủ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang thiết lập một hệ thống trong quán bar hoặc quán cà phê, nơi có không gian biểu diễn và chỗ ngồi ở khắp nơi trong tòa nhà.

Bố trí hội trường phù hợp sao cho âm thanh tốt nhất

Bày trí loa hội trường tạo âm thanh bao phủ nhất quán

Mục tiêu bao trùm của phạm vi bao phủ nhất quán là không có nhiều hơn 6dB sự thay đổi về mức áp suất âm thanh (SPL) từ chỗ ngồi to nhất đến yên tĩnh nhất trong nhà. Trước khi chúng tôi đi vào các phương pháp để đạt được điều này, điều quan trọng cần lưu ý là phạm vi bao phủ không phải mở rộng ra toàn bộ địa điểm. Mà chỉ là một phần của địa điểm bạn muốn bao phủ.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang thiết lập một hệ thống trong quán bar hoặc quán cà phê. Ở nơi có không gian biểu diễn và chỗ ngồi ở khắp nơi trong tòa nhà.

Ngoài ra, phạm vi bao phủ nhất quán là một lý tưởng hiếm khi có thể đạt được trong bất cứ điều gì. Ngoại trừ một địa điểm chuyên nghiệp được thiết kế dành riêng. Tuy nhiên, phạm vi độ phủ hoàn toàn phù hợp là không thể. Bạn càng có thể đến gần phạm vi độ phủ nhất quán, trải nghiệm nghe cho toàn bộ khán giả càng tốt.

Có những loại bố trí hội trường nào phổ biến?

Có 2 loại không gian âm thanh phổ biến cho hội trường. Đó là phòng hội họp và hội trường sân khấu. Với mỗi không gian đặc trưng cho chúng ta cách bày trí khác nhau.

Bố trí phòng hội họp

Với các hội trường hội họp, chỉ sử dụng âm thanh để phát biểu. Giải pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn và hiệu quả nhất? Đó chính là treo loa dọc 2 bên tường để có thể phủ hết được không gian hội trường.

Loa có thể gắn dọc theo các cây cột trong khán phòng, hoặc gắn trên trần nhà. Tuy nhiên cần lưu ý về chiều cao cũng như góc phóng của loa. Để đạt được hiệu quả tốt nhất cho không gian.

Để giải quyết hạn chế này, bạn nên sử dụng các loại giá treo loa chuyên dụng, cùng thương hiệu với loa để tăng tính thẩm mỹ. Nên chọn những giá treo cho phép thay đổi độ nghiêng khi treo loa. Giúp sử dụng tốt trong từng không gian cụ thể.

Bố trí hội trường phù hợp sao cho âm thanh tốt nhất

Bố trí hội trường cho sân khấu

Đối với các hội trường có sân khấu riêng để trình diễn ca nhạc. Ngoài hệ thống loa treo tường, bạn còn phải trang bị hệ thống loa hội trường dành riêng cho sân khấu.

Trong trường hợp này, ta sử dụng phương pháp chồng loa Full range lên trên loa Sub để âm thanh trải đều mọi giải tần. Ngoài ra bạn cũng có thể trang bị những dàn khung để treo loa. Sử dụng loa line array vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa mang đến hiệu quả âm thanh cao.

Nếu quý vị đang muốn tìm một đơn vị bố trí hội trường sân khấu chuyên nhiệp thì hãy tìm đến Next Proaudio. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và đảm bảo làm hài lòng quý vị, Xin cảm ơn!

Website: https://nextproaudio.vn

Hotline: 0922 74 5555.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.