Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z cho người mới

Thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z cho người mới bắt đầu thực hành? Bạn mới sử dụng hệ thống thiết kế âm thanh hội trường. Có những quy tắc bạn chưa hiểu rõ. Những kiến thức cơ bản về thiết kế âm thanh hội trường là gì? Quy trình đầy đủ ra sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hết các thắc mắc trên. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, cao cấp.

Thiết kế ATHT từ A - Z cho người mới bắt đầu thực hành

Âm thanh hội trường là gì?

Âm thanh hội trường là thanh âm phát ra từ các thiết bị điện tử của không gian sự kiện hội trường. Chúng được kết nối với nhau theo một tiêu chuẩn nhất định. Khi hệ thống này được vận hành, tất cả mọi người có mặt ở hội trường có thể lắng nghe một cách rõ ràng, chi tiết.

Người nói không bị mất sức khi đã có thiết bị khuếch tán âm thanh. Dù ngồi ở bất cứ vị trí nào người tham dự cũng đều nắm bắt được thông tin, diễn biến cuộc họp, cuộc hội thảo,…

Các thiết bị cơ bản có trong hệ thống âm thanh hội trường

Một hệ thống âm thanh hội trường thì không thể thiếu đi các thiết bị cấu thành nên nó. Các thiết bị âm thanh hội trường cần có cơ bản gồm những thiết bị nào? Chúng ta cùng điểm tên ở dưới đây:

✅ Loa hội trường: Loa full. loa sub, loa sub hơi,…

✅ Thiết bị khuếch đại tín hiệu: Cục đẩy công suất, Amply,…

✅ Thiết bị cân chỉnh âm thanh: Bàn mixer

✅ Nguồn âm: Đầu karaoke, Micro,…

✅ Các thiết bị khác: Một số thiết bị âm thanh hội trường khác thường được tích hợp thêm trong các hệ thống chuyên nghiệp. Đó là Compressor hay Crossover. Nhìn chung thì hay thiết bị này thuộc dòng xử lý chuyên sâu. Vậy nên bạn phải thực sự có kiến thức và kỹ năng mới sử dụng được. Và thường thì những sân khấu lớn người ta mới tích hợp.

Thiết kế ATHT từ A - Z cho người mới bắt đầu thực hành

Thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z cho người mới bắt đầu

Các bước để thiết kế âm thanh hội trường là gì? Chúng ta cùng đến với các bước trong Quy trình thiết kế âm thanh hội trường chuẩn chi tiết từ A – Z. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã quen việc. Thì đây cũng là những kiến thức giúp ích cho bạn.

Hãy nhớ làm lần lượt theo các bước trong quy trình dưới đây nhé.

Lên kế hoạch Thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z

Lên kế hoạch thiết kế tức là bạn phải xác định được các thiết bị âm thanh hội trường bạn sẽ sử dụng là gì? Kế hoặc cụ thể cấu hình,… Đó là mục đích của hệ thống âm thanh hội trường là hội họp hay có cả văn nghệ. Ví dụ như:

✅ Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường hội họp thì cần sử dụng micro cổ ngỗng để bục.

✅ Dùng micro cổ ngỗng ta không phải quá quan tâm lựa chọn những dòng loa và cục đẩy công suất lớn.

✅ Thiết kế cho mục đích chuyên cho văn nghệ, sân khấu thì cần có các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp và các dòng loa công suất lớn.

✅ Thiết kế âm thanh hội trường cho các diện tích khác nhau sẽ đòi hỏi những yêu cầu khác nhau.

✅ Việc lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường là một công việc quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng và chi phí chung của toàn hệ thống. Vì vậy phải có sự tính toán thật kỹ.

Tính toán ngân sách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi đã có kế hoạch thiết kế, lên được cấu hình gồm các thiết bị âm thanh hội trường gì thì bắt đầu tính toán ngân sách cụ thể.

Ngân sách phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo được chất lượng của hệ thống. Tuy nhiên ngân sách khi tính toán thiết kế cũng có thể khác với thực tế do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và ảnh hưởng lớn bởi diện tích của hội trường.

Không chỉ vậy, cần tính toán thêm ngân sách khi có sử dụng thêm một số thiết bị khác. Ví dụ như hệ thống đèn chiếu hay tiêu âm. Có như vậy mới tính toán được đầy đủ ngân sách cần thiết khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường.

Thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z không thể thiếu bản vẽ 3D đi kèm trong quá trình

Điều quan trọng khi thiết kế âm thanh hội trường từ A – Z đủ quy trình? Đó là khiến khách hàng hình dung được hệ thống sau khi thiết kế trong sẽ như thế nào.

Thiết kế âm thanh hội trường kèm bản vẽ 3D sẽ giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất về các thiết bị. Nó sẽ đặt và bố trí như thế nào? Có cần điều chỉnh gì không và như vậy đã ổn chưa để có sự điều chỉnh kịp thời.

Nếu là khách hàng, bạn cũng có thể sử dụng đây như là một tiêu chí để đánh giá. Nó giúp bạn nhìn nhận được được độ chuyên nghiệp của đơn vị bạn lựa chọn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường của mình.

Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần lưu ý những gì?

✅ Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường bắt buộc phải chọn những thiết bị sản phẩm chất lượng. Khi đó mới đảm bảo được chất lượng hệ thống.

✅ Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phải đảm bảo âm thanh được phân bổ đều. Khán giả ngồi xa vẫn có thể nghe rõ. Ngồi gần loa thì không bị choáng hoặc âm thanh quá to. Với những hội trường rộng thì nên kế hợp nhiều dòng loa.

✅ Thiết kế âm thanh hội trường tốt phải đảm bảo được thẩm mỹ của căn phòng.

✅ Đảm bảo thiết kế đúng mục đích sử dụng. Tránh mất thêm thời gian chi phí để sửa lại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.